Những điều cần biết khi ứng tuyển và làm việc tại Intel

 
 

Intel và những sự thật thú vị

  1. Cách đây 42 năm, tập đoàn Intel (Integrated Electronics) được thành lập tại California, Hoa Kỳ và sau hơn 4 thập niên, Intel đã vươn lên trở thành nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất thế giới.
  2. Bên cạnh Coke, Disney và McDonald’s, Intel là một trong 10 thương hiệu được biết đến nhiều nhất trên thế giới.
  3. Intel có hơn 100.000 nhân viên tại 200 văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh trên toàn cầu và Intel xếp thứ 46 trong top các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới vào năm 2017.
  4. Tập đoàn Intel có 2 pháp nhân độc lập tại Việt Nam gồm Công ty TNHH Intel Việt Nam – hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tiếp thị, mở rộng thị trường, chỉ với quy mô gồm 15 nhân viên, và Công ty TNHH Intel Products Việt Nam – công ty quản lý và vận hành nhà máy lắp ráp, kiểm định chipset tại Khu công nghệ cao trong Thành phố Hồ Chí Minh. (Nội dung bài viết đề cập đến Intel nói chung)
  5. Năm 1997, Intel chính thức đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Intel Products Việt Nam được cấp phép thành lập vào năm 2006, đảm nhận vai trò sản xuất 80% sản lượng chip máy tính trên toàn cầu của Intel.

Làm việc tại Intel 5

Năm 1997, Intel chính thức đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Ứng tuyển vào Intel

Các ứng viên với những bằng cấp khác nhau đều có thể ứng tuyển và làm việc tại Intel Việt Nam và làm việc tại các vị trí khác nhau, từ nhân viên bộ phận Kỹ thuật tới các vị trí thuộc nhóm Hỗ trợ sản xuất.

Ứng tuyển vào bộ phận Kĩ thuật

Yêu cầu ứng viên

Yêu cầu riêng

–  Đối với ứng viên tốt nghiệp THPT: yêu cầu có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tại nhà máy hoặc trong lĩnh vực điện/điện tử.

– Đối với ứng viên tốt nghiệp Trung cấp: ưu tiên ngành Điện, Điện tử, Cơ khí…

– Đối với ứng viên tốt nghiệp Cao đẳng: bắt buộc tốt nghiệp ngành Kĩ thuật.

– Tốt nghiệp Đại học: ứng viên có kinh nghiệm hoặc mới ra trường thuộc Khối ngành kĩ thuật.

Yêu cầu chung

– Khả năng Tiếng Anh tốt (Nghe, nói, đọc, viết).

– Thành thạo tin học văn phòng Word, Excel, Outlook,…

– Khả năng làm việc nhóm, năng động, giao tiếp tốt.

– Tùy vào từng vị trí cụ thể sẽ yêu cầu thêm một số kỹ năng chuyên biệt như khả năng sử dụng AutoCAD, coding,…

Vị trí tuyển dụng

– Kỹ thuật viên sản xuất bậc 1, bậc 2.

– Kỹ sư Lắp ráp/ Kiểm định/ Sản phẩm/ Năng suất/

– Quản lý chất lượng/ Hệ thống và Lắp đặt Thiết bị/ Quản lý công nghiệp/ An toàn lao động

– Giám sát sản xuất (quản lý Kỹ thuật viên sản xuất)

– Công nghệ thông tin.

Quy trình ứng tuyển

Vòng 1: Vòng hồ sơ

Cách 1: Ứng viên ứng tuyển trực tiếp trên website chính thức của Intel intel.com/jobs/vietnam, để ứng tuyển ứng viên cần đăng tải CV của mình.

Cách 2: Đối với vị trí Kỹ thuật viên sản xuất ứng viên có thể gửi hồ sơ vào Thùng thư tuyển dụng tại cổng bảo vệ của công ty ở Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Tại đâu có mẫu đơn tuyển dụng cho vị trí Kỹ thuật viên sản xuất để ứng viên có thể điền và bỏ vào thùng thư.

Cách 3: Ứng viên có thể trao tận tay nhà tuyển dụng Intel hồ sơ của mình tại các buổi tuyển dụng ở các trường Đại học, Cao Đẳng. Những buổi tuyển dụng này luôn được thông tin rộng rãi tại trang facebook của Intel Việt Nam và thông báo tại các trường.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ chuyên nghiệp thì hãy truy cập Topcv.vn để có những tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ của mình nhé.

Làm việc tại Intel 6

Khu sản xuất của Intel Việt Nam

Vòng 2: Bài kiểm tra và Phỏng vấn trực tiếp:

Vượt qua vòng Hồ sơ, ứng viên sẽ được mời lên công ty làm các bài kiểm tra Tư duy hoặc Kỹ thuật, sau đó là bài kiểm tra tiếng Anh (Nghe, nói, đọc, viết) và Vi tính (Tin học văn phòng, sử dụng Email,…).

Bài kiểm tra Tư duy của Intel là dạng bài IQ, có rất nhiều bài test IQ trên Internet để bạn tham khảo, hãy luyện tập nhiều để suy nghĩ thêm nhanh nhạy, và bài thi thực tế sẽ không có gì quá khó khăn.

Đối với những ứng viên tốt nghiệp Cao Đẳng thì sẽ tham gia bài kiểm tra Kỹ thuật với những kiến thức kỹ thuật cơ bản.

Sau khi vượt qua được các bài kiểm tra trên, ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với Giám sát sản xuất và Nhân sự. Bạn Phạm Văn Chánh, cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP. HCM chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn tại Intel Product Vietnam:

Trong buổi phỏng vấn tại Intel Product Vietnam, em được yêu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh. Thật ra em khá run nhưng với người phỏng vấn có kinh nghiệm nên ứng viên như em cũng dần lấy lại bình tĩnh và trả lời cũng tạm chấp nhận được.

Kinh nghiệm cho lần phỏng vấn đầu tiên này là: hãy trình bày thật rõ ràng, mạch lạc vấn đề mình cần nói; đặc biệt, rất quan trọng, đó là phải trung thực. Người phỏng vấn có kinh nghiệm dễ dàng nhận ra rằng bạn đang nói dối họ, cũng không phải là họ “thần thông” gì, nhưng qua chuỗi câu hỏi liên tiếp của họ, nếu mình nói dối sẽ rất dễ ngập ngừng, bối rối, nói “lố đà” và cuối cùng là sa bẫy. Các bạn chưa có cơ hội phỏng vấn có thể hình dung chuỗi câu hỏi của nhà tuyển dụng như sau:

Hỏi: Bạn có bao giờ làm việc A chưa?

Đáp: Có, tôi đã làm việc A rồi ạ.

Hỏi: Bạn làm việc đó như thế nào?

Đáp: Tôi làm việc với hai người bạn của tôi nữa, chúng tôi lập nhóm và phân chia công việc…

Hỏi: Bạn có thể nói cho tôi biết các bạn chia công việc như thế nào, và bạn thấy có hợp lý không?

Đáp: Chúng tôi chia như thế này…

Hỏi: Các bạn có gặp vấn đề gì, chẳng hạn như bất đồng quan điểm trong quá trình đó hay không?

Đáp: Tất nhiên là có chứ, nhưng chúng tôi có cách giải quyết hợp lý.

Hỏi: Hợp lý như thế nào, bạn có thể mô tả cho tôi biết được không?

Các bài test và phỏng vấn sẽ diễn ra trong 1 buổi để tiết kiệm thời gian đi lại cho ứng viên.